Cách phân biệt phê nguyên chất phê độn tạp chất

Đăng bởi Super User
29/03/2017

Cách phân biệt đơn giản, phổ biến , dễ làm và hiệu quả nhanh nhất hiện nay bạn có thể tìm kiếm trên mạng bằng clip thí nghiệm: Nhẹ nhàng cho hai loại cà phê nguyên chất và cà phê độn tạp chất vào hai ly nước tinh khiết ở nhiệt độ thường và quan sát.

Bạn sẽ thấy, ở lý cà phê nguyên chất bột cà phê nổi rất lâu, sau khoảng 10 phút bắt đầu chìm dần. Ly cà phê độn tạp chất, bột cà phê chìm nhanh. Kết quả cuối cùng ly cà phê nguyên chất sau khi chìm hết, phần nước phía trên có màu nâu vàng trong suốt. Ly cà phê độn tạp chất đen kịt, nổi váng nhớt. Hiện tượng trên chính là hỗn hợp của ngô, đậu tương, đường, rang cháy.

Cách phân biệt thứ hai: Cũng sử dụng hai loại cà phê như trên bỏ vào hai phin cùng kích cỡ. Phin cà phê nguyên chất chảy nhanh hơn phin cà phê độn tạp chất. Sau khi pha, dung dịch của hai cốc cà phê cũng hoàn toàn khác biệt. Ly cà phê nguyên chất trong suốt, màu cánh gián, dùng thìa khuấy đều, bọt cà phê lên ít và tan dần. Ly cà phê độn tạp chất đen kịt sánh đậm, lắc nhẹ có tạp chất bám trên thành ly, dùng thìa đánh đều, bọt lên nhiều, tơi xốp rất khó tan. Khi nếm thử, ly cà phê nguyên chất có mùi thơm đặc trưng của cà phê, tự nhiên, quyến rũ, đắng đậm nhưng không gắt, dư vị đọng lại nơi cuống lưỡi tựa như vị đắng của sô cô la đen. Ly cà phê độn tạp chất đắng ngắt ngay từ đầu môi, kèm theo là một cảm giác mằn mặn, nhơn nhớt và mùi hương liệu xộc lên. Gọi là hương nhưng thực chất đây không phải mùi cà phê. Đó chính là hỗn hợp của mùi bơ, sữa, sô cô la tổng hợp, được sử dụng trong công nghệ chế biến bánh kẹo.

Mô tả và cách nhận biết đơn giản là vậy, nhưng để tránh phải cảnh “ tiền mất tật mang “ thật không dễ, bởi bạn không thể lấy kinh nghiệm này và  làm thí nghiệm khi mua sản phẩm.

Xin mách bạn một vài mẹo nhỏ để bạn không bao giờ mua phải thứ cà phê độn tạp chất trong siêu thị, cửa hàng tạp hóa, hoặc thậm chí ngay tại quán cà phê.

Mua ở siêu thị và cửa hàng tạp hóa.

Như ở trên vừa khái quát một số đặc điểm của cà phê nguyên chất, do được kết cấu ở thể gỗ, khi rang xong hạt  cà phê nhẹ, xốp. Sau khi xay đúng cách ( thực chất là hạt cà phê bị bào mỏng từng lớp chứ không phải là nghiền mịn ) bột cà phê tơi, xốp. Còn cà phê độn ngô, đậu tương, đường cháy do trọng lượng riêng và cách xay khác nhau nên mịn hơn. Cùng một khối lượng, nhưng thể tích của cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn . Đó cũng là lý do vì sao một lạng cà phê nguyên chất pha được 5 phin, cà phê độn chỉ pha được 3 phin. Nói đơn giản, nếu hai túi cà phê bằng nhau, cà phê  nguyên chất bao giờ cũng nhẹ hơn.

Mua cà phê pha phin tại quán.

Điều đầu tiên là bạn phải gọi cà phê pha phin trực tiếp. Đây là cơ hôi để bạn được tận mắt nhìn thấy bột cà phê sắp được pha cho bạn. Nếu bạn gặp hiện tượng sau: Dụng cụ đựng và xúc cà phê bám bột mịn trên thành lọ và thìa, đó là cà phê độn tạp chất. Chất bột mịn đó chính là hỗn hợp của ngô, đâu tương, đường cháy luôn có xu hướng đóng cặn khi hút ẩm. Còn đối với cà phê nguyên chất không bao giờ có hiện tượng trên.

Trăm  nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử, bạn nên trải nghiệm sản phẩm CAFEFUN – nguyên chất, nguyên bản, chuẩn “ GU “ thế gới để có cơ sở so sánh thực tế nhất.