QUÊN CÁC SIÊU SAO PHÊ ĐI, PHÊ THẬT ĐƠN GIẢN LẮM!

Đăng bởi Huyền
20/07/2018

Cà phê là thức uống rất đặc biệt, rất quyễn rũ, rất đáng yêu, và cũng rất dễ "gây nghiện". Một ly cà phê thật có tác dụng tổng hợp của nhiều loại thức uống phổ biến khác: giống rượu vì gây kích thích, giống sữa vì mang năng lượng, giống trà vì mang lại sự tỉnh táo.

Do vậy, không khó hiểu khi cà phê là một trong những loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, từ tây đến ta, từ già đến trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông… số đông đều yêu cà phê.

Nhưng đáng buồn thay, đại đa số những ly mà được gọi cà phê hiện nay lại đa phần chứa những thứ không tốt như đậu nành, bắp rang cháy để tạo độ sánh, bơ tạo mùi thơm, caramel công nghiệp tạo vị ngọt, dầu công nghiệp, chất tạo màu,... Tỉ lệ cà phê trong cà phê đểu chỉ có 20, 10, thậm chí 1% (không khó để google kiểm chứng những thông tin này). Những thức uống này không những không mang lại tác dụng tuyệt vời của cà phê như đã nêu, nó còn là tác nhân tiềm ẩn gây bệnh cho người uống và làm sai lệch đi kiến thức và cách thưởng thức cà phê của thế hệ người yêu thích cà phê về sau.

CAFEFUN xin tham mưu cho các cụ một số cách để nhận biết cà phê thật, cà phê nguyên chất, từ đó giúp các cụ chọn lựa thức uống ngon hơn, an toàn hơn; đồng thời một phần cũng để đưa thêm thông tin cho mọi người về cà phê sạch, cà phê nguyên chất không độn thêm tạp chất.   

Các cách nhận biết: Cà phê thật hay giả có thể nhận biết qua rất nhiều bước khác nhau từ: khi đã pha thành giọt; khi đang pha; khi còn là bột; khi còn là hạt đã rang.           

  1. KHI ĐÃ PHA THÀNH GIỌT 

Màu sắc: màu nâu cánh gián đậm (để trong ly thủy tinh, có đá mới thấy & để ra nắng nhìn rất đẹp). CHẮC CHẮN, HOÀN TOÀN không phải màu đen kít như nhiều "người sành cà phê" vẫn nghĩ. 

Độ sánh: rất ít, chỉ đậm hơn nước trắng một chút.

Mùi: mùi hương tự nhiên, rất nhẹ nhàng và quyễn rũ; khác hẳn với mùi bơ, caramen sặc sụa rất thô thiển!

Vị: đắng nhẹ, thanh, cảm giác nhẹ nhàng chứ không đắng gắt như cà phê pha tạp.    

  1. KHI ĐANG PHA

Độ nở khi pha: do cà phê có trọng lượng riêng thấp, độ giãn nở cao nên khi pha phin bột cà phê nở lên rất mạnh, vương lên đầy thành phin, nắp phin, thậm chí đẩy cả nắp phin. Còn cà phê pha tạp, khi pha xong, bã cà phê nằm "xẹp lép", gọn gàng dưới thành phin.

  1. KHI ĐÃ XAY THÀNH BỘT 

Độ xốp: bột cà phê thật xốp hơn, nhẹ hơn, rời rạc, và rất mịn.

Màu sắc: màu nâu đen, đồng đều; cà phê pha tạp không đồng đều, có nhiều hạt "bóng bẩy" của hóa chất, tạp chất.

Mùi: nhẹ nhàng tự nhiên, khác hẳn với mùi hương nồng nặc bơ, bắp.

Trọng lượng riêng: nhẹ hơn nhiều so với cà phê độn tạp chất.

  1. KHI HẠT ĐÃ RANG 

Nếu các cụ nghĩ cửa hàng nào có bày biện cà phê hạt ở quán, thì đó là cà phê thật, cà phê chất lượng thì ... chỉ đúng vài chục phần trăm. Thứ nhất, các cụ không chắc là cửa hàng đó có dùng các hạt đó để pha thành cà phê cho khách hay không; Thứ hai, nếu họ đúng dùng hạt đó để xay, pha cho khách thì cũng chưa chắc là cà phê thật, cà phê sạch vì trong quá trình rang họ cũng có thể bỏ nhiều chất gọi là "gia vị" như caramen, bơ, chất tạo hương và nhiều thứ khác nữa. Việc rang phải bỏ nhiều "gia vị" thêm bắt nguồn từ quan điểm "lệch lạc" của nhiều người uống cà phê - phải sánh, phải đen, phải có mùi thơm từ bơ,…; và từ việc phải lấp đầy những khiếm khuyết trong quá trình thu hoạch hạt cà phê kém chất lượng (trái xanh, trái sâu, trái kém chất lượng) mà không muốn loại bỏ vì “tiếc”.

Thực ra, nếu hạt cà phê khi rang có chất lượng tốt, và biết cách rang phù hợp thì hương và vị của cà phê hấp dẫn đặc biệt. Nó nhẹ nhàng, tinh tế, thanh tao chứ không nồng nặc như hạt cà phê xay kém chất lượng. Tùy mức độ rang (rang vừa hay rang chín) mà hạt cà phê có độ dầu khác nhau (rang chín có một chút dầu, một chút bóng do các chất trong hạt cà phê tạo thành), nhưng chắc chắn không có mùi vị nồng nặc của bơ, caramen và các mùi hương liệu khác. 

Hy vọng những điều nho nhỏ này sẽ cung cấp phần nào kiến thức đủ để các cụ quên đi các "chuyên gia cà phê đường phố" và chọn lựa được địa điểm uống cà phê - thứ nước uống tuyệt vời - để vừa thỏa ghiền, vừa nâng cao hiệu quả làm việc.

CAFEFUN - Một sản phẩm của diễn đàn Otofun       

Với tinh thần phục vụ hết mình, Cafefun mong muốn mang lại sự khác biệt của cà phê nguyên chất, nguyên bản giúp khách hàng điều khiển phương tiện luôn tỉnh táo, làm chủ tốc độ, xử lý linh hoạt, chính xác mọi tình huống. NGUYÊN CHẤT – NGUYÊN BẢN sẽ là giá trị đích thực mà Cafefun cam kết vĩnh viễn.

Cà phê hạt rang và cà phê xay từ 100% hạt cà phê nguyên chất Arabica Đà Lạt, Sơn La và cà phê Robusta Buôn Ma Thuột; hoàn toàn không tẩm hương liệu, không độn bắp, đậu nành,… để giữ Nguyên chất – Nguyên Bản. 

Hotline: 0983 133 996

Mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Công ty Cổ phần OTV

Trụ sở: Tầng 8, số 78 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa điểm bán hàng:

  1. Garafun: Số 5 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. SĐT: 0983 133 996
  2. Theree'ss Mart – Địa chỉ: 50 Hàng Cót – SĐT: 091 678 1989
  3. Đại Lý Trang – Địa chỉ: Ngõ 139 Tam Trinh – SĐT: 091 436 4516
  4. Nhà phân phối rượu Balduzzi – Địa chỉ: 1 Lê Lai – SĐT: 091 555 6869
  5. Siêu thị tiện ích Lynk Lynk - Địa chỉ: 29B Cát Linh - SĐT: 0903267671
  6. Đại Lý Vân Trang - Địa chỉ: 48/299 Hoàng Mai - SĐT: 0973877648