Robusta + Arabica + Tình yêu phê = phê đặc sản

Đăng bởi Huyền
22/05/2018

Khó có một loại cà phê nào được xác định là ngon nhất mà chỉ có cái “gu” uống cà phê của chính chúng ta quyết định loại nào mang lại cho chúng ta nhiều cảm hứng nhất. Tiêu chuẩn của cà phê đặc sản được chấm đạt từ 80 điểm trở lên theo thang điểm 100 với những điểm rất cụ thể.

“Cà phê đặc sản” hay “Specialty coffee” không phải là loại cà phê được thị trường định nghĩa là ngon hoặc cao cấp. Tiêu chuẩn của cà phê đặc sản được Hiệp hội cà phê đặc sản của Mỹ (SCAA) chấm đạt từ 80 điểm trở lên theo thang điểm 100 với những điểm rất cụ thể.

 Cà phê đặc sản được trồng tại những khu vực khác nhau với điều kiện địa lý và khí hậu đặc biệt lý tưởng. Có thể nóng, lạnh, ít mưa hay khí hậu ôn hòa. Có thể cao 1400m hoặc thậm chí trên 2000m so với mực nước biển. Cà phê đặc sản khác biệt bởi những đặc tính và thành phần đặc biệt của đất mà cây cà phê được trồng. Nó đặc biệt và được coi là đặc sản bởi hương vị hoàn toàn khác nhau cho mỗi vùng trồng. Vì vậy đối với cà phê đặc sản, thông tin về nguồn gốc xuất xứ là cực kỳ quan trọng. Bao gồm:

 • Nơi trồng
 • Cao độ vùng trồng
 • Giống cà phê
 • Thời điểm thu hoạch
 • Phương pháp chế biến
 • Người trồng

Khó có một loại cà phê nào được xác định là ngon nhất mà chỉ có cái “gu” uống cà phê của chính chúng ta quyết định loại nào mang lại cho chúng ta nhiều cảm hứng nhất.Trên thế giới, Arabica chiếm khoảng 80% chủng loại cà phê, được trồng nhiều ở các nước Nam – Trung Mỹ như Brazil, Colombia, Mexico, một số nước Châu Phi…Khoảng 20% còn lại là loại Robusta được trồng nhiều nhất tại một số nước nhiệt đới xích đạo, trong đó có Việt Nam. Có thể thấy, xét về sản lượng cung cấp cho thị trường toàn cầu, hạt cà phê Robusta tương đối “hiếm” so với Arabica.

Trong nhiều năm, Việt Nam đã “ghi danh” trên thị trường cà phê thế giới với vị thế là nước xuất khẩu cà phê số 1 (phần lớn là Robusta). Vị trí này là một niềm tự hào, một tín hiệu lạc quan đối với những người yêu cà phê Việt Nam nói chung. Nếu chia thế giới cà phê theo hai thái cực Arabica và Robusta, Việt Nam sẽ là “cường quốc” Robusta, và vị trí còn lại “cường quốc” Arabica thuộc bề Brazil.

Đứng đầu thế giới về sản lượng Robusta xuất khẩu không có nghĩa là Việt Nam không thể trồng được Arabica chất lượng. Hạt Arabica đòi hỏi điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng đặc biệt của vùng núi, cao nguyên xứ ôn đới mà hiếm vùng đất nào ở Việt Nam có thể đáp ứng, trừ Khe Sanh - Quảng Trị, vùng núi Tây Bắc và cao nguyên Cầu Đất - Lâm Đồng. Trong số đó, Cầu Đất được xem là thủ phủ của Arabica Việt Nam với độ cao so với mặt nước biển vượt trội so với những vùng còn lại, nhiệt độ mát mẻ phù hợp cho ra đời hạt Arabica chất lượng nhất, được mệnh danh là “nữ hoàng cà phê”. Vì lẽ đó, hiện tại cà phê Cầu Đất được giới chuyên môn xếp vào hàng cà phê đặc sản (Specialty coffee).

Với mong muốn được sẻ chia những giá trị tích cực tới cộng đồng OTOFUN, CAFEFUN - một sản phẩm của Diễn đàn OTOFUN đã chính thức “chào sân” mang hương vị cà phê NGUYÊN CHẤT – NGUYÊN BẢN, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ly cà phê ngon đúng điệu của cụ mợ, cho tinh thần tỉnh táo, vui lái xe. CAFEFUN là nhãn hàng cà phê duy nhất được pha chế để phục vụ các cụ, các mợ trong không gian quán độc đáo, lấy cảm hứng từ xe của GARAFUN. Chính hương thơm cùng hậu vị đặc trưng ngon lành của Cafefun đã đủ sức níu giữ các “Ông lớn” của Diễn đàn Otofun và nơi đây cũng trở thành không gian hàn huyên quen thuộc của họ mỗi sáng sớm.

CAFEFUN - Một sản phẩm của diễn đàn Otofun

Cà phê hạt rang và cà phê xay từ 100% hạt cà phê nguyên chất Arabica Đà Lạt, Sơn La và cà phê Robusta Buôn Ma Thuột; hoàn toàn không tẩm hương liệu, không độn bắp, đậu nành,… để giữ Nguyên chất – Nguyên Bản. 

Hotline: 0983 133 996

Mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Công ty Cổ phần OTV

Trụ sở: Tầng 8, số 78 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa điểm bán hàng:

 1. Garafun: Số 5 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. SĐT: 0983 133 996
 2. Theree'ss Mart – Địa chỉ: 50 Hàng Cót – SĐT: 091 678 1989
 3. Đại Lý Trang – Địa chỉ: Ngõ 139 Tam Trinh – SĐT: 091 436 4516
 4. Nhà phân phối rượu Balduzzi – Địa chỉ: 1 Lê Lai – SĐT: 091 555 6869
 5. Siêu thị tiện ích Lynk Lynk - Địa chỉ: 29B Cát Linh - SĐT: 0903267671
 6. Đại Lý Vân Trang - Địa chỉ: 48/299 Hoàng Mai - SĐT: 0973877648